Viêm da tiết bã trên da đầu có nguy hiểm không? Dầu gội trị viêm da

Viêm da tiết bã trên da đầu có nguy hiểm không? Dầu gội trị viêm da

Viêm da tiết bã đầu là một bệnh phổ biến nhiều người gặp phải hiện nay. Triệu chứng của bệnh và nguyên nhân gây ra do đâu? Bài viết sẽ cung cấp những thông tin giúp bạn hiểu rõ về bệnh để có những cách chữa trị cũng như phòng tránh hiệu quả.

>>> Xem thêm: Bệnh viêm da dầu trên da đầu | Triệu chứng và cách điều trị viêm da.

Viêm da tiết bã ở đầu là gì? 

Viêm da tiết bã hay còn được gọi là viêm da dầu là một bệnh da liễu vô cùng phổ biến. Bệnh có thể xảy ra ở mọi bộ phận trên cơ thể nhưng chủ yếu thường gặp ở vùng da tiết nhiều dầu như da đầu.

viem-da-tiet-ba-o-dau
Bệnh xuất hiện do tuyến dầu trên da đầu hoạt động bất thường.

Bệnh gây ra do tuyến bã nhờn hoạt động quá mức, bị rối loạn tạo ra các mảng vảy. Da đầu thường bị ngứa, bong tróc như gàu và tóc dễ bết dính. Bệnh có thể xảy ra ở mọi độ tuổi. Với trẻ nhỏ, viêm da tiết bã đầu còn được gọi là cứt trâu ở trẻ sơ sinh. 

Viêm da tiết bã có nguy hiểm không?

Mặc dù không phải là bệnh gây ra nguy hiểm cho tính mạng hay ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Bệnh cũng không lây nhiễm thông qua tiếp xúc tuy nhiên lại khiến người bệnh vô cùng khó chịu. Bệnh ảnh hưởng đến thẩm mỹ nên sẽ làm cho người bị mất tự tin trong giao tiếp. 

benh-viem-da-tiet-ba-co-nguy-hiem-khong
Viêm da tiết bã không gây nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh.

Bệnh nếu không được nhận biết và điều trị đúng cách có thể lan rộng ra các vùng da khác xung quanh đầu, gây viêm da bội nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bị. 

Nhận biết biểu hiện của viêm da tiết bã ở đầu

Các triệu chứng ban đầu của viêm da đầu có thể khiến nhiều người bị nhầm lẫn với một số bệnh trên da đầu khác như gàu, ngứa da đầu. Tuy nhiên bệnh có một số dấu hiệu đặc trưng giúp người bệnh dễ dàng nhận biết sau đây:

  • Da đầu thường xuất hiện các mảng vảy màu nâu hoặc vàng
  • Đầu luôn trong tình trạng bết dính dù gội đầu thường xuyên.
  • Với những trường hợp nặng da đầu bị đỏ
  • Luôn có cảm giác khó chịu trên vùng da đầu
da-dau-xuat-hien-vay
Da đầu xuất hiện nhiều vảy có màu vàng.

Xác định các tác nhân gây bệnh

Cho đến nay tác nhân chính nào gây ra bệnh vẫn chưa được các bác sĩ kết luận rõ ràng. Bệnh có thể được gây ra do một số loại nấm tồn tại trên da đầu làm cho tuyến bã nhờn bị rối loạn. Một vài yếu tố được cho là có liên quan đến bệnh như:

  • Do gen di truyền: Những người sinh ra trong gia đình có tiền sử về bệnh thì có nguy cơ cao mang bệnh.
  • Do yếu tố thời tiết: thời tiết nóng bức trong mùa hè khiến tuyến bã nhờn và tuyến mồ hôi hoạt động nhiều cũng khiến bệnh dễ bùng phát.
  • Do hệ miễn dịch: Người có hệ miễn dịch suy giảm, yếu; người có cơ địa là dầu là những đối tượng dễ mang bệnh. 
nguyen-nhan-viem-da-dau
Người bị rối loạn hệ thần kinh dễ phát bệnh hơn.

Cách trị viêm da tiết bã ở đầu 

Có nhiều phương pháp chữa trị bệnh khác nhau tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của từng bệnh nhân. Một vài cách trị viêm da đầu phổ biến hiện nay như:

  • Sử dụng thuốc trị viêm da đầu: tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh mà các bác sĩ có thể kê cho bệnh nhân sử dụng một số loại thuốc như thuốc bôi Corticoid, thuốc kháng viêm, chống bội nhiễm…
  • Ngoài ra người bệnh có thể sử dụng một số dầu gội trị viêm da đầu được bác sĩ chỉ định sử dụng.
  • Người bệnh có thể tham khảo dầu gội hỗ trợ trị viêm da đầu, trị gàu, cứt trâu da đầu được các sĩ da liễu tại Úc khuyên dùng như Dầu gội thảo dược Hope’s Relief. Sản phẩm được chiết xuất từ các thảo dược tự nhiên, không chứa hương liệu hóa học được chứng minh an toàn cho cả trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người đang bị ảnh hưởng bởi các bệnh da đầu.
dau-goi-thao-duoc-hope's-relief
Dầu gội thảo dược dịu nhẹ với da đầu hope’s relief.

Nhận biết sớm triệu chứng và tìm ra được những yếu tố tác động đến bệnh sẽ giúp người bệnh sớm loại bỏ được tình trạng viêm da tiết bã ở đầu. Chúc bạn thành công.

Share this post

Post Comment