Tóc rụng nhiều vì sao? Lý giải những nguyên nhân tại sao tóc rụng nhiều

Tóc rụng nhiều vì sao? Lý giải những nguyên nhân tại sao tóc rụng nhiều

Bị rụng tóc nhiều luôn là nỗi lo lắng của bất kỳ ai. Các chuyên gia đã đưa ra ước tính rằng trên đầu mỗi người có khoảng 100.000 sợi tóc. Trong đó, trung bình mỗi ngày có khoảng 50 đến 100 sợi tóc bị rụng. Nếu số lượng sợi tóc rụng vượt quá 100 sợi mỗi ngày là dấu hiệu của rụng tóc bệnh lý. Vậy tại sao tóc rụng nhiều? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn một số nguyên nhân tại sao bị rụng tóc nhiều.

toc rung-nhieu

Nguyên nhân vì sao tóc lại bị rụng nhiều?

Rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tóc bị rụng mà bạn có thể gặp phải, nhiều bạn nghĩ rụng tóc thường do mắc phải một số bệnh mới gây nên nhưng không phải. Một số nguyên nhân khác mà có thể khiến tóc của bạn bị rụng như:

Chấn thương tâm lý

Các kết quả nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng có rất nhiều tác nhân để lý giải cho vấn đề vì sao bị rụng tóc nhiều. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia đưa ra thì nguyên nhân đầu tiên khiến tóc rụng là khi cơ thể gặp chấn thương về thể chất như phẫu thuật, tai nạn giao thông, bệnh tật…Hiện tượng rụng tóc thường xảy trong khoảng từ 3-6 tháng sau chấn thương.

Các bác sĩ cũng đã đưa ra giải thích tại sao tóc rụng nhiều, tóc cũng có vòng đời được lập trình: giai đoạn tăng trưởng, giai đoạn nghỉ ngơi và giai đoạn rụng. Khi tâm trạng con người căng thẳng, cơ thể sẽ kích hoạt một loại rụng tóc gọi là telogen effluvium, gây biến đổi chu kỳ tóc, làm cho tóc rụng nhiều hơn.

cang-thang-sau-sinh-gay-rung-toc

Chu kỳ mang thai và sinh nở của người phụ nữ là ví dụ điển hình cho loại căng thẳng thể chất gây ra rụng tóc, kèm theo sự thay đổi về hormone trong cơ thể. Tóc rụng rõ rệt hơn khi người phụ nữ ở giai đoạn sau sinh em bé. Tuy nhiên, với trường hợp rụng tóc do căng thẳng về tâm lý và sự thay đổi hormone nhanh chóng này thì tóc sẽ mọc lại sau vài tháng. Vì vậy người bị không cần quá lo lắng.

Dư thừa hoặc thiếu hụt các dưỡng chất cần thiết cho tóc

Ngoài yếu tố căng thẳng thể chất, để lý giải tại sao lại bị rụng tóc nhiều còn đến từ nguyên nhân do cơ thể dư thừa vitamin A, thiếu protein. Các chuyên gia cho biết dưỡng chất chủ yếu nuôi tóc là đến từ máu, vitamin H (Biotin) và vitamin B5 (axit pantothenic). Khi trong cơ thể có đủ các loại dưỡng chất này để cung cấp cho tóc sẽ khiến cho mái tóc thực sự khỏe mạnh.

Ngược lại sự dư thừa hoặc thiếu hụt các dưỡng chất này sẽ gây ra các vấn để bệnh lý cho cơ thể và trong đó phổ biến là tình trạng tóc bị rụng. Vì vậy, để có mái tóc khỏe đẹp, nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin vào cơ thể như thịt, cá, trứng, sữa, rau xanh, tinh bột và trái cây không có múi.

thieu-hut-cac-duong-chat-cho-toc

Sử dụng một số loại thuốc

Tại sao tóc rụng nhiều còn đến từ lý do sử dụng một số loại thuốc bao gồm: methotrexate (được sử dụng để điều trị bệnh thấp khớp và một số tình trạng da), lithium (đối với rối loạn lưỡng cực), thuốc chống viêm không steroid (NSAID), thuốc chống trầm cảm,… hay các loại thuốc trong quá trình xạ trị…

Lạm dụng các hóa chất làm đẹp tóc

Ngoài ra, việc làm dụng các hóa chất để tạo kiểu, làm đẹp cho tóc cũng có thể là nguyên nhân khiến tóc rụng nhanh. Các hóa chất này thường chứa các thành phần có hại cho da đầu và tóc. Vì vậy, việc quá lạm dụng chúng sẽ gây hại cho da đầu và khiến tóc trở nên mềm yếu, khô xơ và dễ gãy rụng. Các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng dầu xả sau mỗi lần gội đầu, để tóc khô thoáng, hạn chế dùng hóa chất hay các sản phẩm tạo kiểu, không quá một tuần một lần.

lam-dung-cac-hoa-chat-lam-dep-toc

Giới tính

Các chuyên gia đã nhận thấy rằng, tùy thuộc vào mỗi giới tính mà nguyên nhân để lý giải sao tóc rụng nhiều lại khác nhau.

Tỉ lên rụng tóc ở nam giới nhiều nhất rơi vào khoảng vào khoảng 2/3 khi ở độ tuổi 60. Nguyên nhân gây ra tình trạng rụng tóc này thường do gen và sắc tố sinh dục nam thay đổi, khiến tóc thoái hóa ở thái dương. Để ngăn chặn tình trạng này thì người bị có thể sử dụng các sản phẩm kem bôi, dầu gội hoặc thuốc uống ngăn rụng tóc.

rung-toc-do-gioi-tinh

Khác với nam giới, rụng tóc ở nữ giới thường không tập trung ở một chỗ nên không gây ra hói, mà tóc rụng phân bố toàn da đầu, khiến tóc mỏng đi trông thấy. Điều này thường xảy ra ở phụ nữ thời mãn kinh. Nguyên nhân đến từ sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể diễn ra. Các nang tóc sẽ thu nhỏ lại và sau đó bạn bắt đầu rụng nhiều tóc hơn. Đồng thời với những người sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên cũng khiến cơ thể thay đổi nội tiết tố, gây rụng tóc.

Như vậy, có nhiều nguyên nhân để lý giải cho vấn đề tại sao tóc rụng nhiều. Để có một mái tóc khỏe mạnh, bạn nên giữ cho cơ thể luôn thoải mái và bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cũng như có thói quen chăm sóc da đầu đúng cách.

Share this post

Post Comment