Rụng tóc từng mảng có nguy hiểm không ? Trị rụng tóc từng mảng

Rụng tóc từng mảng có nguy hiểm không ? Trị rụng tóc từng mảng

“Cái răng cái tóc là góc con người” mái tóc luôn đóng một vai trò thẩm mỹ rất cao trong thẩm mỹ của con người . Tuy nhiên không phải ai cũng có một mái tóc như ý muốn. Vì nhiều lý do khác nhau mà có rất nhiều người gặp phải vấn đề rụng tóc, đặc biệt là rụng tóc từng mảng. Vậy nguyên nhân do đâu gây ra tình trạng này? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn những thông tin cần thiết.

Tóc rụng nhiều là một tình trạng khá phổ biến, có thể bắt gặp ở cả nam và nữ. Tuy nhiên tỷ lệ nam nhiều hơn nữ, ở nữ cũng xảy ra tình trạng rụng tóc nhưng thường phân bổ đầu trên da đầu nhiều hơn là rụng từng mảng.

Tình trạng rụng tóc từng mảng

Tình trạng rụng tóc từng mảng là tình trạng mà tóc ở một số vùng da trên đầu bị mất dần đi sẽ tạo ra những mảng da đầu hói, kích thước khác nhau, gây mất thẩm mỹ cho người bị. Tình trạng rụng tóc thường diễn ra không có biểu hiện cụ thể rõ ràng, bệnh nhân hiếm khi nhận ra mình bị rụng tóc cho đến khi xuất hiện các mảng hói trên đầu.

rung-toc-tung-mang

Ở một số trường hợp, đôi khi người bệnh còn có thể kèm theo các triệu chứng ngứa hoặc cảm thấy nóng rát ở vùng da đầu bị rụng tóc. Các vùng da đầu không bị rụng tóc thường không bị ảnh hưởng.

Với những trường hợp diễn biến nặng, hiện tượng rụng tóc từng mảng cũng có thể ảnh hưởng đến móng tay và móng chân của người bệnh. Một số thay đổi nhỏ có thể xảy ra đối với móng tay, móng chân và lông ở các vị trí khác như: trên móng xuất hiện các vết lõm, đốm và đường màu trắng; móng tay, móng chân trở nên thô ráp, mất đi độ bóng, trở nên mỏng và có thể bị nứt nẻ.

Nguyên nhân gây rụng tóc từng mảng

Hoạt động của của hệ miễn dịch bị rối loạn được cho là nguyên nhân gây ra tình trạng rụng tóc từng mảng. Với những trường hợp bị rụng tóc từng mảng, hệ miễn dịch của bệnh nhân nhận định sai lầm rằng các nang tóc là các kháng nguyên “lạ” với cơ thể. Do đó, cơ thể sẽ sinh ra các phản ứng nhằm loại bỏ phần “lạ” này. Một số tế bào bạch cầu và tế bào diệt tự nhiên sẽ tiết ra ra các cytokine và các chemokine, tấn công các tế bào trong các nang lông, khiến chúng bị tổn thương do đó làm chậm quá trình sản xuất tóc và khiến các sợi tóc bị rụng. Chi tiết vì sao tóc rụng nhiều các bạn có thể kham khảo TẠI ĐÂY.

Cho đến giờ chưa xác định được chính xác nguyên nhân nào khiến hệ miễn dịch bị rối loạn và tấn công đến các nang lông trên da đầu. Có một số giả thuyết cho rằng đó là do sự tác động từ các yếu tố bên trong cơ thể (như các loại vi khuẩn, virus) hoặc là do các tác động từ môi trường bên ngoài, hoặc bởi sự kết hợp của cả hai yếu tố trên.

cang-thang-gay-rung-toc

Theo các kết quả nghiên cứu cũng cho thấy rằng, bệnh rụng tóc từng mảng có liên quan đến yếu tố di truyền, người ta coi rụng tóc kiểu mảng là một bệnh di truyền đa gen – hậu quả của mối quan hệ phức tạp giữa các yếu tố di truyền và môi trường.

Bên cạnh đó, một số trường hợp bệnh nhân bị căng thẳng nặng có thể gây ra tình trạng này. Tuy vậy, hiện có rất ít bằng chứng khoa học chứng minh được rụng tóc kiểu mảng là do nguyên nhân căng thẳng. Các bác sĩ chỉ nhận thấy rằng, khi người bệnh căng thẳng sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

rung-toc-do-di-truyen

Người bệnh cần làm gì khi bị rụng tóc từng mảng

Sự mất thẩm mỹ có thể khiến cho người bệnh e dè, ngại giao tiếp với bên ngoài và luôn trong tâm trạng lo lắng, căng thẳng. Tuy nhiên, bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng và nếu được xử lý đúng cách bệnh sẽ giảm thiểu một cách đáng kể. 

Người bệnh nên sớm thăm khác các cơ sở chuyên khoa để được nhận định đúng về tình trạng và có biện pháp điều trị kịp thời. Bên cạnh đó có thể sử dụng đến các dầu gội có chứa các chất trị rụng tóc và kích thích tóc mọc trở lại. Người bệnh nên lưu ý trong lựa chọn các sản phẩm dầu gội và chăm sóc tóc, tránh chọn các sản phẩm có chứa chất tẩy rửa cao hay các hương liệu hóa học gây kích ứng cho da đầu.

dau-goi-hope's-relief

Trên đây là những thông tin về tình trạng rụng tóc từng mảng. Chúc bạn luôn có một mái tóc khỏe mạnh.

Xem thêm: Ăn gì chống rụng tóc? Bật mí 10 thực phẩm chống rụng tóc hiệu quả.

Share this post

Post Comment